ที่ตั้ง: รุ่นมือถือ Fifa55 ธุรกิจ การทุจริตของซาอุดิอาระเบียกำจัดลม แต่รอยแผลเป็นจะคงอยู่

การทุจริตของซาอุดิอาระเบียกำจัดลม แต่รอยแผลเป็นจะคงอยู่

author:邰卟 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-09-08

ดูไบ (รอยเตอร์) - ตลาดหุ้นของซาอุดิอาระเบียเฉลิมฉลองการเปิดตัวของนักธุรกิจชั้นนำของราชอาณาจักรจากการกักขังในวันอาทิตย์ แต่ผลกระทบจากการล้างธุรกิจของชนชั้นนำอาจยาวนานเป็นเวลาหลายปีทำให้การลงทุนภาคเอกชนหยุดชะงัก

เจ้าชายมหาเศรษฐี Alwaleed bin Talal หัวหน้า บริษัท การลงทุนระดับโลก Kingdom โฮลดิ้ง ( ) เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการอย่างน้อยครึ่งโหลที่เป็นอิสระในช่วงสุดสัปดาห์หลังจากผ่านไปสองเดือนของการกักขังในโรงแรม Ritz-Carlton ของริยาด

การปล่อยตัวของพวกเขาส่งสัญญาณการต่อต้านการคอร์รัปชั่นครั้งใหญ่ซึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวกว่า 200 คนและกล่าวว่าพวกเขาต้องการยึดทรัพย์สินที่ผิดกฎหมายมูลค่า $ 100 พันล้านเหรียญกำลังใกล้เข้ามา Ritz-Carlton จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมอีกครั้งในกลางเดือนกุมภาพันธ์

หุ้นในราชอาณาจักรโฮลดิ้งเพิ่มขึ้นถึงขีด จำกัด 10% ต่อวันในวันอาทิตย์เพิ่มขึ้นประมาณ 850 ล้านดอลลาร์สู่โชคลาภของเจ้าชายอัลวาลี การจมของราชอาณาจักรได้เกิดขึ้นในวันแรกหลังจากที่เจ้าชายอัลวาลีเสียค่าใช้จ่ายในการควบคุมตัวประมาณ 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐบนกระดาษ

ผู้ค้าปลีกแฟชั่น Fawaz Abdulaziz Alhokair Co ( ) เพิ่มขึ้น 6.8% เมื่อมีการเปิดตัวของผู้ถือหุ้นใหญ่บางราย

แต่คำถามที่หนักใจเกี่ยวกับการล้างยังไม่ได้รับคำตอบ แม้ว่ามีเพียงไม่กี่คนที่สงสัยว่าซาอุดิอาระเบียจะได้รับประโยชน์จากการทุจริตที่น้อยลงขนาดและความดุร้ายของการปราบปรามที่ทำให้นักธุรกิจตกใจทั้งในและนอกราชอาณาจักร

รายละเอียดของการตั้งถิ่นฐานทางการเงินระหว่างหน่วยงานและผู้ถูกควบคุมตัวยังไม่ได้รับการเปิดเผยทำให้ประชาชนสงสัยว่าบทลงโทษสำหรับการคอร์รัปชั่นขนาดใหญ่คืออะไรและข้อกล่าวหาอะไรที่ผู้ต้องขังต้องเผชิญ

การตั้งถิ่นฐานครั้งใหญ่ครั้งแรกเป็นของเจ้าชายอาวุโส Miteb bin Abdullah ซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกมองว่าเป็นผู้เข้าชิงบัลลังก์ชั้นนำซึ่งได้รับการปล่อยตัวหลังจากตกลงที่จะจ่ายเงินมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ความสงสัยที่เกิดขึ้นในหมู่นักการทูตต่างประเทศอาจมีแรงจูงใจทางการเมืองหลังการกวาดล้าง

ในขณะที่รัฐบาลกล่าวว่าการขจัดความเสียหายจะช่วยยกระดับสนามเด็กเล่นสำหรับนักลงทุนทุกคนนักธุรกิจในประเทศและต่างประเทศบางรายรู้สึกว่ามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเนื่องจากพวกเขาไม่แน่ใจว่าพันธมิตรในท้องถิ่นอาจกลายเป็นเป้าหมายของการปราบปรามอีกครั้ง

“ นี่เป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน - ไม่เพียง แต่ในซาอุดิอาระเบียเท่านั้น แต่ยังอยู่ในบรรดากษัตริย์อาหรับทั้งหมด” Steffen Hertog นักวิชาการชั้นนำของซาอุดิอาระเบียที่ London School of Economics กล่าว

“ ความกระหายในการคอร์รัปชั่นครั้งใหญ่ในหมู่ชนชั้นสูงของซาอุดิอาระเบียจะลดลงอย่างมากในขณะนี้ แต่หลายคนก็เชื่อว่าอย่างน้อยในเวลานี้ชีวิตนั้นก็คาดเดาได้ยากสำหรับภาคเอกชนซึ่งอาจทำให้ยากต่อการลงทุนระยะยาว”

เขาและคนอื่น ๆ กล่าวว่าทางการซาอุดิอาระเบียมีความกระตือรือร้นที่จะยุติการสอบสวนส่วนหนึ่งเพราะพวกเขาต้องการที่จะป้องกันไม่ให้การไหลเข้าของเงินลงทุนต่างประเทศชะลอตัวลงซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในความพยายามของรัฐบาลในการกระจายเศรษฐกิจมากกว่าการส่งออกน้ำมัน

การสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนต่างชาติจะมีความสำคัญมากขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2561 เมื่อรัฐบาลวางแผนที่จะระดมทุนมากถึง $ 100 พันล้านโดยการขาย 5% ของผู้ผลิตน้ำมันยักษ์ใหญ่ของประเทศซาอุดิอาระเบีย

นายธนาคารแห่งอ่าวที่ทำข้อตกลงกับซาอุดิอาระเบียกล่าวว่านักธุรกิจเอกชนบางคนอาจยังคงระมัดระวังในการลงทุนเงินก้อนใหม่เป็นเวลาหลายปีแม้ว่าเจ้าหน้าที่กำลังติดตามเงินทุนอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการบินออกนอกประเทศ

นายแบงค์เกอร์กล่าวว่า“ ผลกระทบของการสอบสวนการทุจริตนั้นเป็นเรื่องที่นักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจในซาอุดิอาระเบีย” นายธนาคารกล่าว “ สำหรับพวกเขามันเป็นแหล่งของความเสี่ยง”

น้อยกว่า

ในบางวิธีการล้างได้พิสูจน์น้อยกว่าความกลัวเมื่อมันเริ่มในเดือนพฤศจิกายน ในเวลานั้นมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดบินซาลมานผู้นำการรณรงค์กล่าวว่าผู้ถูกควบคุมตัวร้อยละ 95 เห็นด้วยกับการตั้งถิ่นฐานทางการเงินในขณะที่ร้อยละ 1 ถูกพบว่าไร้เดียงสาและคนอื่น ๆ อาจไปทดลอง

เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้วอัยการสูงสุดกล่าวว่าผู้ถูกควบคุมตัวส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการตั้งถิ่นฐาน เก้าสิบได้รับการปล่อยตัวหลังจากที่มีค่าใช้จ่ายลดลงและ 95 ยังคงอยู่ในความดูแล

ในขณะที่มีการเก็งกำไรในวันแรกของการกวาดล้างที่ทั้ง บริษัท จะถูกยึดและจะมีการชำระบัญชีสินทรัพย์จำนวนมากเพื่อจ่ายรัฐสิ่งเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่เกิดขึ้น

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าในขณะที่เจ้าชายอัลวาเลและผู้ประกอบการรายอื่นตกลงที่จะตั้งถิ่นฐานทางการเงินหลังจากยอมรับว่า“ การละเมิด” ที่ไม่ระบุรายได้พวกเขาสามารถกลับมาทำธุรกิจได้เหมือนเดิม

เจ้าชายอัลวาเลดจะควบคุม Kingdom โฮลดิ้งและวาลีดอัลอิบราฮิมเจ้าของเครือข่ายโทรทัศน์ระดับภูมิภาค MBC ไม่ยอมแพ้การถือหุ้นใน MBC เพียงครั้งเดียว

เป็นไปได้ว่าเจ้าหน้าที่เห็นด้วยกับผู้ถูกควบคุมตัวบางคนในการควบคุมทรัพย์สินของพวกเขาเบื้องหลัง

รูปถ่าย: มหาเศรษฐีชาวอาหรับซาอุดิอาราเบีย Prince Alwaleed bin Talal นั่งสัมภาษณ์รูเทอร์สในห้องทำงานที่เขาถูกกักตัวไว้ที่ Ritz-Carlton ในริยาดซาอุดีอาระเบียเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2018, REUTERS / Katie Paul

แต่นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าเจ้าหน้าที่อาจพบว่าหนักกว่าที่คาดการณ์ไว้ในการสร้างคดีทางกฎหมายที่ซับซ้อนและป้องกันการถูกกักขัง - บางสิ่งบางอย่างที่อาจใช้ประโยชน์ได้กับการถือครองใจอย่างแรงเช่น Prince Alwaleed ซึ่งยืนยันอย่างเปิดเผยต่อสาธารณะว่าเขาบริสุทธิ์ .

ด้วยเหตุนี้จึงมีความสงสัยในหมู่นักการธนาคารและนักวิเคราะห์หลายคนว่าการกวาดล้างจะทำให้รัฐบาลต้องใช้เงิน 100 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือไม่ซึ่งจะเพียงพอสำหรับการขาดดุลงบประมาณในปีนี้ที่คาดการณ์ไว้สองครั้ง

อัยการสูงสุดกล่าวว่าผู้ถูกควบคุมตัวส่งมอบเงินสดอสังหาริมทรัพย์และสินทรัพย์อื่น ๆ ในการชำระหนี้ แต่ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเศรษฐกิจที่อ่อนแอตลาดที่ดินเกือบจะขาดสภาพคล่องทำให้ยากที่จะเปลี่ยนอสังหาริมทรัพย์เป็นเงินสด

การรายงานโดย Andrew Torchia; แก้ไขโดย Raissa Kasolowsky

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航


热点导读
[เว็บไซต์ทางการเท่านั้น]:ทำเนียบขาวกดผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันเพื่อขยายการลงทุนของสหรัฐฯ
เว็บไซต์มือถือ Fifa55 :ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกำลังโดดเด่นเนื่องจากผู้ร่างกฎหมายของสหภาพยุโรปพิจารณาการดำเนินการที่แข็งแกร่ง
[เว็บไซต์ทางการเท่านั้น]:สายการบินแรกแอร์บัส A350-1000 ของกาตาร์แอร์เวย์สจะส่งมอบ 15-20 กุมภาพันธ์: ซีอีโอ
เว็บไซต์มือถือ Fifa55 :อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลดลงในอาเซอร์ไบจาน
[เว็บไซต์ทางการเท่านั้น]:BSE รับสมาชิกใหม่
[เว็บไซต์ทางการเท่านั้น]:ญี่ปุ่นพ่ายแพ้ท่ามกลางภัยคุกคามทางการค้าของจีนที่ทำให้ตลาดสั่นสะเทือน
[เว็บไซต์ทางการเท่านั้น]:รัสเซียมีข้อ จำกัด ในการนำเข้าสหรัฐฯเนื่องจากการเก็บภาษีศุลกากร
รุ่นมือถือ Fifa55 :พ่อชาวอังกฤษเดินไปตามถนนที่เต็มไปด้วยเลือดในศรีลังกาหลังจากสูญเสียทั้งครอบครัว
[เว็บไซต์ทางการเท่านั้น]:BSE รับสมาชิกใหม่
เว็บไซต์มือถือ Fifa55 :ยอดขายวันหยุดของทิฟฟานีลดลงเนื่องจากเงินดอลลาร์ทำให้ค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีนลดลง